Rau dền có tác dụng gì, ai không nên ăn rau dền

Rau dền là một loại rau quen thuộc chế biến được các món canh, món xào,… ngoài ra, nó còn có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng vimscompany tìm hiểu thêm về rau dền và những ai không nên sử dụng loại rau này nhé!

Rau dền là gì?

Rau dền là một loài cây thân thảo và thường mọc thành một cây thẳng đứng. Rau dền là tên gọi chung của các loài trong Chi Dền, chúng đều có hoa không tàn và có một số loài mọc dại.

Chi Dền được cho rằng có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng hiện nay các loại giống, loài của nó thì hiện diện ở khắp thế giới.

Ở Việt Nam, các loại rau dền thường gặp là: dền đỏ (dền tía), dền cơm và dền gai. Loại thực vật này được sử dụng như một loại rau để chế biến thực phẩm hoặc là nguyên liệu để làm thuốc.

Rau dền là gì?

Các loại rau dền

Rau dền đỏ

Dền đỏ hay còn gọi là dền tía là loại rau có lá nhỏ, nhọn, hình bầu dục thuôn dài, các lá mọc đối nhau từ gốc lên đến ngọn, toàn cây đều có màu đỏ tía cực đẹp mắt.

Các loại rau dền

Rau dền xanh – rau dền cơm

Rau dền xanh (rau dền cơm) có thân mọng nước màu xanh, lá đơn mọc so le và có nhiều kích thước to, nhỏ khác nhau.

Rau dền xanh

Rau dền gai

Rau dền gai là một loại cây mọc dại, lá cây nhọn, thuôn dài, các chùm hoa mọc ở đầu cành và mọc xen kẽ với lá khắp thân cây từ gốc đến ngọn. Điểm đặc biệt là trên thân và cành có chứa các gai nhỏ.

Rau dền gai

Rau dền có tác dụng gì?

Sử dụng như một loại lương thực

Một số loại hạt của dền như: dền hạt Mexico, dền đuôi chồn, dền ngù hoàng tử,… được dùng làm lương thực ở châu Mỹ, châu Phi và vùng núi Himalaya.

Hạt dền được xem là nông sản của người Aztec, châu Mỹ và còn được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Ở Mexico, hạt dền sẽ được chế biến thành một loại đồ ăn vặt rất phổ biến có tên là alegria, hơn nữa nó còn du nhập khắp Bắc Mỹ và sang tới châu Âu.

Sử dụng như một loại rau

Rau dền được sử dụng phổ biến từ rất lâu ở Trung Quốc, Mexico, vùng Caribe và châu Phi.

Còn ở Việt Nam, các loại dền cơm, dền đỏ và dền gai đều được sử dụng làm thức ăn. Có thể chế biến rau dền bằng cách luộc, nấu canh, nấu cháo hay xào cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe.

 rau dền sử dụng như một loại rau

Sử dụng trong y học cổ truyền

Rau dền còn là một bài thuốc quen thuộc trong y học phương Đông. Rau dền có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị độc,… Ngoài ra, rau dền còn hỗ trợ trong việc chữa trị táo bón, nhức đầu, chóng mặt,…

Xem thêm bài viết : 9 tác dụng ‘vàng’ của hành lá bạn nên biết

 rau dền sử dụng trong y học cổ truyền

Các công dụng khác

Ở Mexico, rau dền được sử dụng làm chất kết dính trong công nghiệp dược.

Ở châu Mỹ, các loài thuộc Chi Dền, còn được dùng làm phẩm màu, thân cây để khô được tận dụng làm chất đốt.

rau dền được sử dụng làm chất kết dính trong công nghiệp dược

 Ai không nên ăn rau dền?

Mặc dù rau dền có những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó nó còn là thực phẩm không phù hợp với một số đối tượng như: người có cơ thể thuộc tính hàn, phụ nữ có thai hư hàn, những người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gout và bệnh sỏi thận.

Ngoài ra, bạn không nên dùng rau dền với thịt ba ba và hạn chế dùng rau dền hâm nóng lại nhiều lần vì có thể gây hại với sức khỏe.

 Ai không nên ăn rau dền?

Trên đây là bài viết giới thiệu rau dền là gì? Tác dụng của rau dền và những ai không nên ăn rau dền. Vimscompany mong rằng từ những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn biết nhiều hơn về loại rau này nhé!

Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia và Sức khỏe & Đời sống

Chia sẻ:
About vimscompany

Theo dõi chúng tôi trên Facebook, Twitter, Pinterest, Youtube,

Viết một bình luận